SUỐI LÀNH TRONG

SUỐI LÀNH TRONG

SUỐI LÀNH TRONG

SUỐI LÀNH TRONG

SUỐI LÀNH TRONG
SUỐI LÀNH TRONG

SUỐI LÀNH TRONG

Không biết tự bao giờ, ai đã đặt tên cho dòng suối đẹp một tên lạ lùng: Suối Lành Trong.
Từ trong sương, bên bờ suối, có hai người ngồi bên nhau thanh tịnh.


Nắng và Gió hòa quyện, xa xa tiếng chim gọi bầy, sương còn vương trên lá, trăng chưa về sau rặng núi, sự tỉnh lặng lan tỏa vào không gian hoang vắng, âm thầm tỏa chiếu bên đời lặng lẻ.
Chợt cô gái ngập ngừng: Thưa thầy! cô dừng lại, đôi mắt ngây thơ nhìn vị thầy mình tôn kính.
Người kia trả lời: Con muốn nói gì? Cũng ánh mắt dịu dàng ấy, ông nhìn người học trò nhỏ bé có tâm cầu đạo.
Thưa thầy, những lời thầy thường nói con đều ghi nhớ, những điều ấy thấm sâu vào lòng con, giúp con tu tập mỗi ngày mỗi tiến bộ hơn.
Vị thầy mĩm cười: tự nơi tâm hồn con cảm ứng, nên lời đi được vào lòng. Lời ấy chỉ là cái tạm mượn, cái bên ngoài, thúc đẩy cái bên trong sống dậy.
Nhưng những điều ấy con hằng khắc ghi, giúp con tiến bộ mỗi ngày. Cô bé lại thưa.
Vị thầy nhìn cô như thấu đến lòng, cái im lặng nghe được dòng suối đang thở, từ từ ông nói: Lẽ tất nhiên điều con nghĩ không sai, lòng tôn sư trọng đạo thuần thành của con vô cùng quý giá. Nhưng chưa đủ để con nhập vào cái toàn bích, nó chỉ là ban đầu. Như Suối Lành Trong mà chúng ta đang ngồi bên bờ, nếu chỉ nghe mô tả, người ta sẽ không bao giờ có được sự thể nghiệm, cho đến khi họ được đắm chìm trong nó, sống cùng nó và chiêm ngắm nó thì mới hiểu Suối Lành trong là gì?
Thưa thầy, nhưng con phải làm gì?
Điều thầy muốn nói với con, là bên trong con luôn luôn hằng có hiện hữu Suối Lành Trong ấy. Nó là nguồn hạnh phúc vô tận, nó thỏa mãn mọi khát vọng sâu kín, mát lạnh vẹn toàn, nó như là một sự hiểu biết rực rỡ, nơi ấy chứa đựng thực tại quyền năng bao trùm không thể nghĩ bàn, lại chứa đựng lòng từ bi không giới hạn, không phân biệt, không thời gian, không nghi lễ. Thực tại ấy bền vững đến độ luôn thường có, bao trùm không nơi nào có bước chân con mà nó không có. Thầy muốn đưa con đến đó.
Không ngôn ngữ nào có thể nói được trọn vẹn, càng nói càng thêm lầm lẫn tệ hại hơn.
Nhưng con không thể nào đến được?
Lời của thầy chỉ để giúp con tự đi vào bên trong ấy, chỉ khi ấy con mới trọn vẹn cái chứng đắc mà thầy muốn. Chỉ khi đó tình thầy trò chúng ta mới bền chặt.
Nếu chỉ tựa vào những lời thầy dạy, có một ngày con sẽ chán nãn và nghi nan. Vì mọi lời đều chỉ là cái mô tả, con chấp theo huyễn thì không thể tìm thấy bản chất thể hiện.
Cô bé tròn mắt ngạc nhiên, bao lâu con cứ ghi khắc lời thầy mà quên cái thầy mô tả mới là hiện thực. Con cầm nắm LỜI ấy như là chân lý, mà đâu biết chỉ là bóng hình của hiện thực. Thầy ơi! Xin hãy đưa con vào.
Con đường ấy là con đường bước chân thiền định, hay từng bước thiền thương.
Thiền định phải được dẫn dắt bởi Minh sư, minh sư có ngay trong đoàn thể (1), trong giới luật (2), trong nỗ lực tự thân, trong công phu miên mật (3), trong hạnh đức (4) chân thành và trong một người (5) ứng duyên cảm nhận phù hợp với kinh điển thánh hiền tu tập. Minh sư có từ trong con, từ nơi con, ứng hợp với con, tạo cho con duyên con đường thành tựu. Con hiểu điều nầy không?
Khi con khao khát gặp Minh sư, khi con khao khát bằng kiên trì vẹn toàn giới hạnh, khi con thuần thành tìm kiếm cái hiện tiền trong con, con sẽ gặp. Minh sư là một người bằng xương bằng thịt, nhưng không chỉ là chừng đó mà phải là cái thật ẩn chứa bên trong, đằng sau nó.
Minh sư không phải chỉ là đối tượng của mắt tai trần cảnh, nó phải là mắt tai của tha thiết cầu tâm đạo, của sự tỉnh lặng thấy biết nội tâm. Còn nếu không, dù đang có, đang ở bên con, đang ở trong con…muôn đời muôn kiếp cũng chẳng thấy.
Khi đã thấy Suối Lành Trong, khi đã gặp rồi, đời con sẽ biến đổi phi thường, hạnh phúc tràn ứ, lan tỏa cùng khắp, thấm đẩm vuông tròn, bình an miên viễn… chẳng còn ao ước điều gì, chẳng còn tìm kiếm việc chi. Trọn vẹn Suối Lành Trong.
Con cầu chúc nhiều người thể nghiệm Suối Lành Trong ấy! Như con và thầy đang hạnh phúc bởi con đường thiền định.

CHÚ THÍCH: 1,2,3,4,5: những điều căn bản tạo lập Minh sư.

SUỐI LÀNH TRONG
Muôn người hội tụ Suối Lành Trong,
Nhiều khóa Thiền Thương tay nối vòng,
Thanh tịnh ngồi yên Trời ứng lực,
Bôn ba vọng hiện kết hòa thông.

Bên nhau thầm lặng thấm tình thương,
Xa cách tham nghi dính chặt lòng,
Chuyển hóa hương tâm đời vững tiến,
Bên trong nắng diệu Suối Lành Trong.

DƯƠNG PHÚ CƯỜNG - 20.03.2022

https://thanhtinhtam.blogspot.com/2016/05/suoi-lanh-trong.html


Chia sẻ:

Bài viết khác

TƯ LIỆU CĂN BẢN THIỀN THƯƠNG

Thật ra thiền là thiền thôi, như sông có nguồn từ suối, suối có nguồn từ vô tận trong đất núi mây trời. Cũng vậy, một phương pháp tu tập thiền định, không hà tất phải xuất phát từ một nguồn gốc rỏ ràng, mà hình như nó kết hợp tinh hoa của nhiều thể nghiệm của nhiều người, nhiều thời đại, qua nhiều nền văn hóa… để kết tập thành. Rồi chính nó cũng trở thành dòng kết tập cho trường phái khác đến sau nó, thăng hoa và biến chuyển lợi lạc cho người trùng duyên ứng hiện thuận thành. Vì thế Thiền Thương là dòng thác kinh nghiệm của nhân lọai, của nhiều vị hiền nhân kết tập, rút tỉa đúc kết và tạo thành, nó không dừng lại khô kết, nó tiếp tục hòa nhập và thăng biến thành lợi lạc cho ai thích thuận thành. Thiền Thương chú trọng đến lòng từ bi, giới luật và công phu liên tục hằng ngày để dòng minh triết của tự tâm liên tục, dòng năng lượng cân bằng âm dương được liên tục nên cần người đi trước điều dẫn nâng đở qua đặt tay kích hoạt đại huyệt (luân xa) trong các mạch Nhâm và mạch Đốc. Hiện nay chúng ta có rất nhiều phương pháp thiền định. Các phương pháp thường có xuất xứ từ các tôn giáo, nhất là trong các hệ phái Phật giáo, Hòa Hảo, Cao Đài, Zen, Mật tông Tây Tạng, Tịnh Độ tông, Yoga, … phần lớn nó mang tính cách các tôn giáo, có lúc thần bí và giới hạn sự truyền pháp, thường không xuất hiện ở ngoài đại chúng. Nay một phương pháp mang màu sắc dân dã, được mang ra ngoài xã hội, và ai cũng có thể tập được. Không mang tính thần bí hay tôn giáo giáo điều. Như vậy có thiết thực và mang lại ích lợi không, hay chỉ phù phiếm uổng công tu tập? Phương cách ấy được gọi là Thiền Thương, từ nhiều nguồn, không phải hòa trộn mà là chắc lọc, đồng duyên hữu dụng, từng cá nhân cách biệt. Cái then chốt là đến gần “chân tánh thường hằng”, gặp được gọi là minh ngộ, gần hơn an lành hạnh phúc cho đời mình, chính là chân pháp đồng duyên hạnh ngộ. Thiền Thương không phải là một tôn giáo, hoặc một môn phái. Chỉ là một phương pháp tu tập đem lại lợi lạc cho đời người, giúp vơi bớt phiền muộn khổ đau. Không ngăn trở các tín điều, không loại trừ các phương pháp khác, giống như nước, thuận thì hòa nhập, không thì thôi.
Xem thêm
Gọi điện
Sms
Chỉ đường