HIỂU MỘT CHÚT VỀ Y HỌC CỔ TRUYỀN

HIỂU MỘT CHÚT VỀ Y HỌC CỔ TRUYỀN

HIỂU MỘT CHÚT VỀ Y HỌC CỔ TRUYỀN

HIỂU MỘT CHÚT VỀ Y HỌC CỔ TRUYỀN

HIỂU MỘT CHÚT VỀ Y HỌC CỔ TRUYỀN
HIỂU MỘT CHÚT VỀ Y HỌC CỔ TRUYỀN

HIỂU MỘT CHÚT VỀ Y HỌC CỔ TRUYỀN

HIỂU MỘT CHÚT VỀ Y HỌC CỔ TRUYỀN

 

Sự việc trong đời thường do “vô tri bất mộ”, do thiếu sự tỉnh giác mà không thấy.

Y Học Cổ Truyền Nước nhà là một nền Y Học đồ sộ minh triết và vô cùng sâu sắc. Nay xin được giới thiệu một phần nhỏ cho Quý Vị có một chút nhìn,  để khi gặp bệnh dùng được một phần nền y học đó, để nhận được sự an lành, cái mà tiền nhân để lại cho con cháu báu vật bất khả nghĩ bàn.

  1. Truyền thừa từ các thánh nhân: Nền YHCT được truyền từ các Thánh Nhân minh triết từ xa xưa, đặc biệt Y Tổ là Tuệ Tĩnh Thiền sư, còn gọi là Lưỡng quốc Đại Y. Vị thứ hai là Hải Thượng Lãn Ông, cũng là một vị nhân hiền đạo đức. Nên nền YHCT là một nền y học được người xưa gọi “Lương y như Từ mẫu”. Khi tiếp xúc và thăm khám chữa trị bằng YHCT ấy, Quý Bạn sẽ cảm nhận mình đang tiếp xúc với nền y học có đạo lý nhân tâm chứa đầy. Đôi lúc Quý Bạn không gặp, vì nền Y học đó ngày nay bị thương mại hóa hơi nhiều, đó cũng vì duyên của thời đại nó làm vơi bớt đi.

 

  1. Thuận theo nguyên lý tự nhiên (Thuận Đạo): Trong Trời đất có Quy luật vĩnh hằng, YHCT chú trọng Nguyên lý đó và sống cùng với chân lý ấy, gọi là Y Đạo. Quý Thầy thuốc thường  khuyên bệnh nhân thuận theo nguyên lý đó, gọi là Đạo Dưỡng sinh. Kinh có dạy: Thuận Thiên dã tồn, nghịch Thiên giả vong(順天也存, 逆天者). Nên nghề y không phải chỉ là nghề chữa bệnh, mà còn là Đạo Dưỡng Sinh, có nghĩa là Thầy thuốc cùng bệnh nhân sống thuận theo Tự Nhiên để bảo tồn sức khỏe.

 

  1. YHCT chú trọng phần Dưỡng, không trọng phần Diệt.

Kinh văn truyền lại:

 

  • Phò chính khu tà(扶正去);
  • Chính khí nội tồn (正氣內存),

                               Tà bất khả can(衺不可虷)

  •  “Điềm đạm hư vô, (恬惔虚無),

  Chân khí tòng chi, (眞氣從之),

  Tinh thần nội thủ, (精神內守),

  Bệnh an tòng lai”. (病安從來).

 Trích sách NỘI KINH TINH YẾU chương1: Dưỡng Sinh

 

Vì vậy khả năng chữa bệnh của Đông Y rất an toàn và an lành. Chú trọng bồi dưỡng, không làm phương hại đến thân và tâm người bệnh.

 

  1. Ban Chấp Hành Hội Đông y quận Gò Vấp TP.HCM 2020-2025.  Từ trái qua phải: Lương y Phạm Ngọc Khánh, Lương y Nguyễn Đức Lợi, Lương y Nguyễn Văn Truyền, Lương y Huỳnh Thị Kim Hoa (PCT), Lương y Nguyễn Tấn Xuân (CT), Lương y Dương Phú Cường (PCT), Lương y Nguyễn Sơn, Lương y Trương Văn Luận, Lương y Nguyễn Văn Minh.

 

  1. (Cố BS Trương Thìn-Viện trưởng VYDDT. TP.HCM). Khi mình được hân hạnh gặp Thầy Thuốc Đông y, là mình gặp một người Tu giữa đời, Tu phần Trí Huệ và Đức Hạnh. Sự hiểu biết uyên thâm và sâu sắc, phong thái chuẩn mực và nhân lành. Gặp được người Thầy Thuốc như vậy, năng lực chuyển hóa ở dạng cao tầng, đôi lúc người bệnh không hiểu rồi coi thường. Và chính người Thầy Thuốc không hiểu phẩm gía của mình nên không trui rèn công phu, uổng cho một đời có duyên làm thuốc. Sách Huấn Ca trong Kinh Thánh có viết “Thiên chức lương y là do Thượng đế thiết lập, các ngươi phải tôn trọng Thầy Thuốc” (Hc 30, 1).

Tóm lại chọn lựa thuận theo hướng YHCT, gặp được Thầy Thuốc cao thâm là chọn lựa hay và đúng. Nhưng đời nay đâu dễ tìm, các Thầy thuốc cao minh thường khiêm nhu ẩn mình, chờ người gặp có lòng tin mới dám mở lời, nên nhiều khi thấy mà không gặp được.

Người xưa có dạy: “Phước chủ may thầy”. Người bệnh lành là nhờ còn phước, người thầy chữa bệnh nhân lành là do ông gặp may chữa người còn phước. Ông không có công trạng hay tài năng gì! Chỉ là gặp may thôi.

Giữa lúc đại dịch đang lan tràn khủng khiếp, chúng ta có một nền y học lâu đời, có nên thêm một tay trợ lực cho mình không? Cái chọn lựa này rất khó khăn vì rất dể lầm lẫn tai hại. Giữa các nền y học điều dạy nhân tâm hàng đầu, đặc biệt y học cổ truyền cho đây là then chốt.  Kinh văn tiền nhân thường dạy: “Dĩ y lập đức” - 立徳 tạm dịch: Nghề y lấy nhân đức làm đầu. Bài viết này muốn gởi đến Quý Vị không phải chỉ chọn nền y học, mà chọn người thực hiện nền y học đó. Một vị Thầy thường có một quá trình lâu dài để chúng ta thẩm định và đặt lòng tin.

Hôm nay Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27.02. Cũng là ngày nhắc lại mình, Lời của Tiền nhân để lại, là giây phút rọi xét bổn phận chăm sóc khỏe đồng bào, thực tập thêm điều đức hạnh của nghề làm thuốc.

Kính chúc Quý Vị minh mẫn chọn lựa, đem lại nhiều sự An Lành Mạnh khỏe trong sự nghiệp làm thuốc của đời mình.

Lương y Dương Phú Cường 27.2.2023

 

 

 

 

 


Chia sẻ:

Bài viết khác

Gọi điện
Sms
Chỉ đường