TRUYỀN THÔNG THÔNG TIN

TRUYỀN THÔNG THÔNG TIN

TRUYỀN THÔNG THÔNG TIN

TRUYỀN THÔNG THÔNG TIN

TRUYỀN THÔNG THÔNG TIN
TRUYỀN THÔNG THÔNG TIN

TRUYỀN THÔNG THÔNG TIN

TRUYỀN THÔNG THÔNG TIN
 

Kề sâu vực thẳm rừng sâu,
Chân người chẳng dấu biết đâu dược tầm.
Trùng trùng cây thuốc huyền thâm,
Đem về chữa trị thiên ân đẹp đời.
 
Người ta thường nghĩ, thuốc ở trong rừng là thuốc tốt, thuốc trồng thì giống như gà nuôi chuồng không thể bằng gà rừng được. Thuốc ở trong rừng thiên hình vạn trạng, nhiều chủng loại rất phức tạp, chỉ trừ những vị đã quen dùng như: Đau xương, Gùi, Gấm, Huyết rồng, Cẩu tích, Linh chi …. Còn lại rất nhiều thứ vô cùng phong phú, nhưng không phải là không tai hại. Có thứ nguy đến tính mạng, làm suy gan suy thận, hủy hoại da, hủy hoại xương… nên đừng ham cứ nói thuốc trên rừng là chữa được bệnh.
Có một số người tự xưng là thầy thuốc, rồi khoe chữa được những bệnh nan y mà không ai chữa được . Thật ra thầy thuốc thật họ rất sợ chữa bệnh, vì họ biết bệnh có nguồn gốc rễ rất sâu xa, họ biết chắc chắn rằng, với một bài thuốc thì có thể chữa lành hoàn toàn, đó là điều không thể, không bao giờ thầy thuốc dám nói chữa hết bệnh ngay từ đầu, đôi lúc: “ phước chủ may thầy” mà thôi. Nên khi có người tự xưng là uống thuốc này sẽ lành bệnh hoàn toàn, hoặc là không phải thầy thuốc thật, hoặc là thầy thuốc biến chất đang cầu danh trục lợi.
Hiện nay truyền thông trên các mạng xã hội là rất đáng quý và đáng trân trọng, nhưng phải có dụng cụ dò, phải hết sức cẩn thận để không lầm nguy dùng thuốc tổn thương đến tính mạng.  Muốn kiểm định đó là thầy thuốc thật hay không? Quý vị cần kiểm xem có:
1.     Giấy Chứng nhận là: Lương y, Bác sĩ theo cách họ xưng. Giấy chứng nhận phải có hình ảnh , đóng dấu và có số cơ quan cấp.
2.     Chứng Chỉ hành nghề y: Giấy chứng chỉ hành nghề y phải có hình ảnh , đóng dấu và có số cơ quan cấp.
3.     Giấy Đủ Điều kiện Hành Nghề YGiấy đủ điều kiện hành nghề y phải có hình ảnh , đóng dấu và có số cơ quan cấp.
4.     Phải có Bảng hiệu, ghi địa chỉ, số Giấy phép hoạt động, tên vị Thầy thuốc và số điện thoại.
5.     Hiện nay trên bảng hiệu thầy thuốc đông y thường chỉ ghi: Bắt mạch – Kê Toa – Hốt Thuốc – Châm Cứu. Tuy là ghi chỉ chừng đó thôi, nhưng thực ra là mênh mông biển rộng vô cùng.

Bảng hiệu như vậy là đủ thông tin,
Nếu không thì thiếu nên tìm mới an.
 
Nếu sâu hơn, Quý vị có thể cảm nhận đời sống tu dưỡng đạo đức thì sát với thực tế hơn, đó cũng là căn bản của chữa trị bệnh tật người đời nay. Thật ra chữa trị hay ở nơi bệnh nhân, thầy thuốc chỉ là người giúp những vấn đề chuyển hóa, thuốc thang, đôi khi căn bản bệnh tật lại nằn ở nơi bệnh nhân.
Hiện nay một số Thực phẩm chức năng”; “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe”… trùng trùng xâm nhập thị trường chữa bệnh, đôi lúc gần như là thuốc chữa bệnh ban đầu và cuối cùng. Kể ra thì rất tốt nếu chúng ta biết cách dùng và dùng đúng sản phẩm tốt, góp phần chữa trị rất lớn lao. Tuy vậy, chữa bệnh là phạm vi của Thầy thuốc, nên khi dùng cần có sự tham vấn chặc chẻ của Thầy Thuốc mới đem lại hiệu quả và tránh tình trạng bệnh chồng bệnh, “tiền mất tật mang” rồi đổ lỗi cho sản phẩm thì tội cho người dùng và người làm ra vậy.
Kính mong những điều chúng ta có được, dùng được là những điều lành trên Quê Việt mến yêu.
Lương y  DƯƠNG PHÚ CƯỜNG

 

 
PCT. Trưởng Ban Giảng huấn Hội Đông y Gò Vấp
 

Chia sẻ:

Bài viết khác

Gọi điện
Sms
Chỉ đường